Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Nợ xấu đang được xử lý tích cực

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Nợ xấu đang được xử lý tích cực

Phát biểu tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội sáng 1/11, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, trong năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013 các TCTD đã tự xử lý được khoảng 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu từ nguồn dự phòng rủi ro. Bên cạnh đó, VAMC đã mua được 10 nghìn tỷ đồng nợ xấu của các TCTD.

Cảm ơn cử tri, đại biểu cả nước đã có những ghi nhận về các kết quả bước đầu nhưng hết sức tích cực của Chính phủ cũng như của NHNN trong điều hành CSTT, Thống đốc khẳng định: “Những ghi nhận này là nguồn cổ vũ động viên rất to lớn để chúng tôi tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới. Chúng tôi ý thức sâu sắc rằng, nhân dân, cử tri cả nước luôn luôn công tâm, luôn công bằng, nhân ái chính vì thế chúng tôi không ngừng phấn đầu, không ngừng cống hiến”.

Có cơ sở để đạt TTTD 11-12%

Liên quan đến vấn đề tăng trưởng tín dụng (TTTD), Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, nếu như 10 tháng đầu năm 2012, TTTD mới chỉ đạt gần 3%, nhưng cả năm 2012 vẫn đạt xấp xỉ 9%. Trong khi 10 tháng đầu năm 2013, TTTD đã tăng 6,8%, nếu tính cả phần dư nợ tín dụng đã được xử lý thông qua trích lập dự phòng rủi ro và thông qua mua bán nợ của Công ty VAMC thì thực tế tín dụng đã tăng 7,89%.

“Trên cơ sở những kết quả đạt được trong những năm qua và năm 2012, cũng như kế hoạch TTTD của các TCTD trong 2 tháng còn lại của năm 2013 thì hoàn toàn có cơ sở để đạt TTTD 11-12% trong năm nay”, Thống đốc cho biết.

Giải đáp những băn khoăn của đại biểu Quốc hội về việc TTTD dồn vào cuối năm sẽ ảnh hưởng tới lạm phát, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, trong thời gian vừa qua, NHNN đã điều hành CSTT một cách chủ động và linh hoạt để điều hòa lượng tiền trong lưu thông một cách hợp lý. NHNN đã dự trữ một số vốn tương ứng sẵn sàng cho việc TTTD những tháng cuối năm. “Do vậy, không ảnh hưởng tới cung tiền của NHNN và sẽ kiềm chế được gia tăng của lạm phát dù tín dụng tăng mạnh vào những tháng cuối năm”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Khẳng định tín dụng đang đi vào các lĩnh vực ưu tiên, Thống đốc cho biết, trong những năm vừa qua đầu tư tín dụng của hệ thống ngân hàng cho nông nghiệp, nông thôn là rất lớn. Kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 41/2010/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp – nông thôn đến nay, tín dụng đối với khu vực này đã tăng trưởng trên 2 lần. Riêng năm 2013, mặc dù TTTD toàn ngành ở mức khiêm tốn đến nay chỉ 6,8% nhưng tín dụng “tam nông” đã tăng trên 15%.

“Theo kế hoạch cả năm, tín dụng nông nghiệp – nông thôn có thể đạt từ 15-18% tổng dư nợ tín dụng. Đặc biệt dư nợ tín dụng nông nghiệp – nông thôn có tỷ lệ nợ xấu thấp hơn nhiều so với mặt bằng nợ xấu chung của toàn hệ thống. Theo báo cáo của các TCTD, nợ xấu hiện nay của toàn hệ thống là 4,64%, nhưng nợ xấu lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn chỉ trên 3%/năm”, Thống đốc thông tin thêm.

Hiện nay, NHNN đang phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để sơ kết đánh giá 3 năm thực hiện Nghị định 41. “Thời gian tới Nghị định này sẽ được điều chỉnh để phù hợp với các chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, phù hợp với Luật Hợp tác xã và phù hợp với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Chính phủ”, Thống đốc nói.

a11

Dòng vốn ngân hàng đang chảy mạnh vào các lĩnh vực ưu tiên

Nợ xấu đang được xử lý tích cực

Liên quan tới xử lý nợ xấu, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, trong thời gian qua, nợ xấu được xử lý thông qua 3 hình thức. Một là, NHNN cho phép TCTD cơ cấu lại các khoản nợ. Đến nay, tổng số nợ các TCTD đã cơ cấu nợ cho các khách hàng vay là trên 300 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 10% tổng dư nợ. “Trong số này có tới 60% các khoản nợ nếu không được cơ cấu lại thì đã thành nợ xấu”, Thống đốc nhấn mạnh.

Hai là, thông qua việc tích cực trích lập dự phòng rủi ro và xử lý nợ xấu bằng nguồn dự phòng rủi ro. Theo đó, trong năm 2012, hệ thống các TCTD đã trích lập dự phòng và sử dụng nguồn này để xử lý 70 nghìn tỷ đồng nợ xấu, và 9 tháng đầu năm nay đã trích lập và xử lý 32 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

“Như vậy, nếu căn cứ vào con số xử lý của năm 2012 và 9 tháng 2013 thì đã xử lý trên 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu, bằng hơn 3% tổng dư nợ của hệ thống”, Thống đốc cho biết và cung cấp thêm, theo kế hoạch, năm 2013 các TCTD trích lập và xử lý nợ xấu bằng nguồn này khoảng 70 nghìn tỷ đồng nữa.

Ba là, xử lý nợ xấu thông qua VAMC, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, hiện VAMC đã mua được 10 nghìn tỷ đồng nợ xấu của các TCTD. “Nếu chúng ta không triển khai các giải pháp nêu trên thì nợ xấu của toàn hệ thống các TCTD đã tăng thêm trên 10% nữa. Điều đó cũng thể hiện sự tích cực trong việc xử lý nợ xấu”, Thống đốc nhấn mạnh.

Đặc biệt, Thống đốc khẳng định, việc mua bán nợ của VAMC không sử dụng tiền ngân sách. “Trong năm nay chúng tôi cố gắng phấn đấu mua được 30-35 nghìn tỷ đồng nợ xấu và cả năm 2014 con số này có thể là 100-150 nghìn tỷ đồng. Các cơ quan của nhà nước sẽ nhanh chóng hoàn thiện cơ chế pháp lý cần thiết để trên cơ sở đó tạo ra thị trường mua bán nợ tập trung cho cả nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Chúng ta cần có cơ chế chặt chẽ vừa xử lý được nợ nhưng phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho nhà đầu tư cũng như cho phát triển kinh tế đất nước”, Thống đốc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Ngân hàng cũng cho rằng, để xử lý nợ xấu được tích cực hơn, chúng ta phải có những giải pháp đồng bộ hơn nữa. Chẳng hạn, như nhiều đại biểu đã đề nghị, nếu chúng ta giải quyết được nợ đọng xây dựng cơ bản (khoảng 95 nghìn tỷ đồng – PV) thì cũng giải quyết được hơn 3% nợ xấu nữa. Vấn đề lớn nhất là chúng ta phải có giải pháp tổng thể để tăng tổng cầu, giúp nền kinh tế khởi sắc thì trên đà đó sẽ giải quyết được căn bản nợ xấu.

Theo Quang Cảnh (ghi)- Thời báo Ngân hàng

Tin Liên Quan