Đoàn công tác NHNN và Ngân hàng Hợp tác Việt Nam tại hệ thống Ngân hàng HTX Takarekbank Hungary

Từ ngày 20 – 29/06/2014, nhận lời mời của Ngân hàng HTX Hungary, đoàn cán bộ cấp cao NHNN Việt Nam, do là Phó Thống Đốc NHNN Việt Nam Đặng Thanh Bình làm trưởng đoàn, thành viên gồm có: ông Phạm Huyền Anh, vụ trưởng vụ Cơ quan thanh tra giám sát và ông Ngô Chung, Giám đốc trường đào tạo cán bộ ngân hàng; ông Đỗ Mạnh Hùng , Tổng Giám Đốc Ngân hàng Hợp tác Việt Nam và một số lãnh đạo của Ngân hàng Hợp tác đã có chuyến đi thăm và làm việc với Hệ thống Ngân hàng Hợp tác xã Hungary.

Tuy thời gian chuyến đi chỉ trong vòng chưa đến 10 ngày, nhưng đoàn cán bộ NHNN Việt Nam và Ngân hàng Hợp tác Việt Nam đã thật sự bị ấn tượng bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp của các nhân viên hệ thống Ngân hàng Hợp tác xã Hungary cũng như sự thân thiện hiếu khách của con người Hungary.

 Ngay từ khi đặt chân đến đất nước Hunggary, Đoàn công tác đã được chào đón nồng nhiệt và trang trọng bởi phía đối tác Hungary. Ngày đầu tiên của chương trình làm việc, Đoàn được bố trí đi thăm và làm việc tại nhà quốc hội Hungary. Đoàn đã được Ngài Potapi Arpad Janos – Quốc Vụ khanh Văn phòng chính phủ Hungary, Chủ tịch ủy ban Đoàn kết dân tộc của quốc hội Hungary tiếp và trao đổi về hoạt động hợp tác hữu nghị Việt Nam – Hungary trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Quốc hội Hungary đánh giá cao chuyến đi thăm của Đoàn Việt Nam và sự đóng góp của công đồng người Việt tại Hungary vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

 Những ngày tiếp theo trong chương trình làm việc, Đoàn đã có những buổi làm việc rất bổ ích với các cán bộ cấp cao của Hệ thống Ngân hàng Hợp tác xã Hungary tại trụ sở TakarekBank, Ngài Brauner Janos, Chủ tịch Học viên Ngân hàng Hợp tác xã, Ngài Szabo Levente, Tổng Giám Đốc, Ngài Vojnits Tamass – Phó Tổng Giám Đốc và Ngài Dr. Gazmar Zoard – phó Tổng Giám Đốc.

Các cán bộ Ngân hàng Hợp tác xã Hungary đã giới thiệu sơ qua nền kinh tế Hungary trong những năm gần đây. Tuy nền kinh tế Hungary rơi vào nhóm có thu nhập trung bình – thấp (năm 2013, GDP/người đạt 9900 Euro (13000 USD)- đứng thứ 26 trong khối EU), nhưng Hungary lại là một trong những nền kinh tế mở cửa nhất trong khối EU: trung bình xuất khẩu và nhập khẩu (hàng hóa và dịch vụ) lên tới 92,2% GDP (vị trí thứ 4 trong EU) trong năm 2013. Ngành ngân hàng ở hungary đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của nền kinh tế: cuối năm 2013, tổng tài sản ngành đạt 31.156 tỉ Forints (145 tỉ đô la Mỹ), tương đương 107,1% GDP, tổng dư nợ tín dụng trong nước đạt 17.865 tỉ Florints (83 tỷ đô la Mỹ), tương đương 61,4% GDP. Các Ngân hàng Hợp tác xã tiết kiệm chiếm tỷ lệ 5,7 % thị phần tín dụng của toàn ngành ngân hàng. Tổng số khách hàng cá nhân của các Ngân hàng Hợp tác xã Hungary là 919000, khách hàng doanh nghiệp là 185000 với 121 Ngân hàng Hợp tác xã và 1600 chi nhánh, tổng tài sản toàn hệ thống là 1712 tỉ HUF ( tương đương 7,6 tỉ USD)

Hợp tác xã tín dụng đầu tiên được thành lập từ năm 1851. Năm 1989, các tổ chức tín dụng hợp tác thành lập Takarek Bank – Ngân hàng trung ương của toàn ngành. Năm 1997, Takarek bank được cổ phần hóa: DZ Bank (Đức) là cổ đông lớn nhất, chiếm giữ đa số cổ phần. Năm 2013, đáng chú ý là đã có bộ luật mới liên kết trong hệ thống các Ngân hàng Hợp tác xã được thông qua, trong đó bảo lãnh chéo ra đời. Đây là một trong điểm nổi bật mà Đoàn công tác tập trung vào khai thác và nghiên cứu học hỏi. Luật liên kết mới thực hiện theo cơ cấu tập trung (như mô hình ở dưới đây). Các thành viên trong khối liên kết (IOCCI) gồm 121 Hợp tác xã và Takarekbank. Takarekbank là đầu mối có quyền lãnh đạo, quyền kiểm soát, quản lý, giám sát, điều phối kinh doanh,phát triển sản phẩm. Luật này thể hiện rõ nét nhất ở tỷ lệ an toàn vốn hợp nhất, thống nhất trong mọi hoạt động, thống nhất về sự hiện diện trên thị trường và thống nhất trong hệ thống CNTT. Sau khi có luật liên kết ra đời, cơ cấu tổ chức của Tập đoàn tập trung hơn, mô hình kinh doanh trên cơ sở liên kết mạnh mẽ, có được vị thế đáng kể trên thị trường và có được lợi thê cạnh tranh so với các đối thủ.

Để phía đoàn Việt Nam hiểu rõ hơn về hoạt động thực tế của Tập đoàn, phía Takarekbank đã bố trị đoàn đi thăm một Ngân hàng Hợp tác xã cơ sở tại thành phố Bonyhad, thuộc tỉnh Tolna. Đến đây, đoàn đã tận mắt được nhìn thấy hoạt động của một Ngân hàng Hợp tác xã. Tuy chỉ là một Ngân hàng Hợp tác xã cấp địa phương nhưng Trụ sở hiện đại, các phòng ban làm việc khoa học và ngăn nắp. Về hoạt động của Ngân hàng, Đoàn đã được Bà Phó chủ tịch tỉnh Tolna và Ngài Brauer Janos, chủ tịch Ngân hàng Hợp tác xã Hungary, chủ tịch học viện Ngân hàng Hợp tác xã Hungary giới thiệu rất chi tiết về mô hình, quy mô hoạt động, số lượng nhân viên và trung tâm đào tạo của Ngân hàng.

Chuyến đi đã đem lại cho các thành viên trong Đoàn Việt Nam những bài học, và kinh nghiệm quý báu rút ra từ thành công của Hệ thống Ngân hàng Hợp tác xã Hungary. Tuy thời gian tìm hiểu ngắn, những với nỗ lực và tinh thần học hỏi không ngừng, hy vọng những cán bộ của Ngân hàng Hợp tác Việt Nam tham gia chuyến khảo sát sẽ phân tích những kinh nghiệm, bài học nào thích hợp nhất để ứng dụng vào hoạt động Ngân hàng Hợp tác Việt Nam trong thời gian tới.

Dưới đây là một số hình ảnh của Đoàn tại Hungary

Ông Đặng Thanh Bình, Phó thống đốc NHNN Việt Nam cùng lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với ngài Potapi Janos - Quốc Vụ khanh Văn phòng Chính phủ Hungary (thứ 4 từ trái qua)

Ông Đặng Thanh Bình, Phó thống đốc NHNN Việt Nam cùng lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với ngài Potapi Janos – Quốc Vụ khanh Văn phòng Chính phủ Hungary (thứ 4 từ trái qua)

IMG_8964

Thanh Hạnh – Phòng QHQT & QLDA Ngân hàng Hợp tác

 

Tin Liên Quan